Login    Facebook Sphospital  
หน้าหลัก เกี่ยวกับเรา บริการจากเรา รับเรื่องร้องเรียน กระดานสนทนา ผลงานดีเด่น

1,500 วันแรกของชีวิต แม่กินดี-ไม่ดี มีผลสุขภาพลูก
ภาพประกอบข่าว
ศ.นพ.ดร.เฟอร์ดินานด์ ฮัคช์เค่ ประธานสถาบันโภชนาการเนสท์เล่ ศ.พญ.เอริกา ไอโซเลารี คณะวิจัยโภชนาการ ภูมิแพ้วิทยาภูมิคุ้มกันเยื่อบุผิวและจุลินทรีย์ในลำไส้ มหาวิทยาลัยเทอร์คู ประเทศฟินแลนด์

เด็กจะเกิดและเติบโตขึ้นอย่างแข็งแรงหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับโภชนาการที่ดีของแม่ในช่วง 1,500 วันแรกนับตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ไปจนหลังคลอดด้วย โดย ศ.นพ.ดร.เฟอร์ดินานด์ ฮัคช์เค่ ประธานสถาบันโภชนาการเนสท์เล่ เผยว่า ช่วงเวลาดังกล่าวสามารถลดความเสี่ยงในระยะยาวของการเกิดโรคในเด็ก โดยเฉพาะโรคไม่ติดต่อ อาทิ โรคภูมิแพ้ โรคเบาหวาน โรคเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจ รวมถึงโรคอ้วน ในเวลาต่อมา ทั้งยังมีผลต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการทางสติปัญญาของเด็กด้วย 

ศ.นพ.ดร.ฮัคช์เค่ ยกตัวอย่างว่า "ภาวะทุพโภชนาการในมดลูก โดยเฉพาะการขาดวิตามินบี 12 และโฟเลท ส่งผลกระทบต่อการทำหน้าที่ของยีนหลัก ซึ่งตัวอ่อนในครรภ์ที่ขาดสารอาหารจะถูกร่างกายสั่งให้เก็บสะสมพลังงานที่ได้รับไว้ในร่างกาย ถือเป็นการเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดโรคอ้วน หรือโรคที่เกี่ยวกับระบบเผาผลาญเมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่"...หรืออาจกล่าวได้ว่า ถ้าแม่ตั้งครรภ์ขาดสารอาหาร โดยเฉพาะวิตามินบี 12 และโฟเลท ลูกก็มีโอกาสเป็นโรคอ้วนได้สูง 

อีกเรื่องที่ ศ.นพ.ดร.ฮัคช์เค่ เน้นคือการให้ลูกน้อยดื่มนมแม่ หรือกรณีที่ไม่สามารถให้นมบุตรได้ก็ควรเลือกนมผงสูตรไฮโปอัลเลอเจนิก จะช่วยลดความเสี่ยงเกิดโรคภูมิแพ้และผิวหนังอักเสบในระยะยาวได้ร้อยละ 30-50% ตรงกันข้ามหากเลือกให้นมผงสูตรโปรตีนสูงจะเพิ่มความเสี่ยงให้เด็กเป็นโรคอ้วนหรือภาวะน้ำหนักเกินในอนาคต นอกจากนี้ ยังมีผลวิจัยระบุชัดว่า การได้รับโภชนาการที่ดีและเหมาะสมตั้งแต่เด็กจะทำให้ยีนควบคุมการปรับภูมิคุ้มกันในร่างกายให้อยู่ในภาวะสมดุล ส่งผลให้เด็กมีสุขภาพดีและแข็งแรงในระยะยาว 

ด้าน ศ.พญ.เอริกา ไอโซเลารี คณะวิจัยโภชนาการ ภูมิแพ้วิทยาภูมิคุ้มกันเยื่อบุผิวและจุลินทรีย์ในลำไส้ มหาวิทยาลัยเทอร์คู ประเทศฟินแลนด์ บอกว่า จุลินทรีย์ในทางเดินอาหารเป็นตัวการสำคัญในการกระตุ้นจุลินทรีย์อื่นๆ ให้ทำหน้าที่พัฒนากระบวนการเจริญเติบโต ซึ่งความชุกของจุลินทรีย์นี้ขึ้นอยู่กับพันธุกรรม รูปแบบการคลอดด้วยวิธีธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม และการให้อาหารทารกโดยเฉพาะนมแม่ที่มีจุลินทรีย์ส่งเสริมสุขภาพเป็นส่วนประกอบ 

อย่างไรก็ตาม จุลินทรีย์สุขภาพยังช่วยควบคุมและป้องกันอาการอักเสบเฉพาะที่ภายในระบบภูมิคุ้มกัน โดยแม่สามารถเลือกบริโภคอาหารที่อุดมไปด้วยจุลินทรีย์สุขภาพ เพราะคุณแม่เป็นตัวแปรสำคัญที่จะให้ลูกน้อยเติบโตอย่างมีสุขภาพดีได้. 

ที่มาข้อมูล : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
โพสต์โดย admin
โรงพยาบาลสวนผึ้ง เลขที่ 152 หมู่ 5 ต.ท่าเคย อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี 70180  โทร. 0-3273-1800-2 โทรสาร 0-3273-1818  อีเมล์ sph.hospitals@gmail.com   พัฒนาโดย ศูนย์คอมพิวเตอร์