Login    Facebook Sphospital  
หน้าหลัก เกี่ยวกับเรา บริการจากเรา รับเรื่องร้องเรียน กระดานสนทนา ผลงานดีเด่น

สธ.เฝ้าระวังเชื้อไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ 2012 รุนเเรงเท่าโรคซาร์ส
ภาพประกอบข่าว
               จากกรณีกระทรวงสาธารณสุขประเทศเกาหลีใต้ พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ 2012 หรือเมิร์ส –โควี 3 รายแรก เป็นชาย อายุ 68 ปี และหญิง ซึ่งเป็นภรรยาอายุ 76 ปี ดูแลสามีขณะป่วย โดยสามีป่วยมีไข้สูง และไอ เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2558 หลังมีประวัติเดินทางกลับจากประเทศในแถบตะวันออกกลาง เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 58 ผลการตรวจยืนยันพบติดเชื้อโคโรน่าไวรัส 2012
              ส่วนรายที่ 3 เป็นผู้ป่วยที่พักรักษาตัวในโรงพยาบาล ร่วมห้องกับผู้ป่วยรายแรก ทั้งหมดขณะนี้รักษาตัวในห้องแยกโรคในโรงพยาบาล ยังไม่มีรายงานการเสียชีวิต นอกจากนี้ มีรายงานผู้ป่วยเพิ่มเติมจากสื่อมวลชนในต่างประเทศว่า ขณะนี้ จำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นไปถึง 10 ราย ทั้งหมดมีความเชื่อมโยงกับผู้ป่วยรายแรก บางรายมีการเดินทางต่อไปยังประเทศจีน อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่องค์การอนามัยโลกและทางการเกาหลีใต้ กำลังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริงและรายละเอียด
               ในส่วนประเทศไทย นายแพทย์สุรเชษฐ์ สถิตินิรามัย รักษาราชการแทนปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขได้เฝ้าระวังโรคเมิร์ส–โควี หลังจากเริ่มมีรายงานพบผู้ป่วยในแถบตะวันออกกลางตั้งแต่ปี 2555 เป็นต้นมา แม้ว่าจนถึงขณะนี้จะยังไม่พบผู้ป่วยในประเทศไทยก็ตาม จะยังคงมาตรการอย่างต่อเนื่อง 3 เรื่อง คือ

1.ให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดและโรงพยาบาลทุกแห่ง เฝ้าระวังผู้ป่วย เน้นกลุ่มที่มีอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ คือมีไข้สูง ไอ ถ่ายเหลว อาเจียน และมีประวัติเดินทางกลับจากประเทศตะวันออกกลาง หรือเป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากประเทศที่พบผู้ป่วย หากพบผู้ป่วยที่มีอาการที่กล่าวมา ขอให้จัดไว้อยู่ในข่ายสงสัย และปฏิบัติตามแนวทางการป้องกันควบคุมการแพร่กระจายเชื้อในสถานพยาบาลในระดับสูงสุดเช่นเดียวกับโรคซาร์ส

2.ให้กรมควบคุมโรควางแผนการดูแลสุขภาพชาวไทยมุสลิมที่จะเดินทางไปร่วมพิธีฮัจญ์ประเทศซาอุดิอาระเบีย ประจำปี 2558 จำนวน 10,400 คน ซึ่งจะเริ่มเดินทางช่วงกลางเดือนสิงหาคม 2558 ได้ให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ตรวจสุขภาพเตรียมความพร้อมสุขภาพก่อนเดินทาง ฉีดวัคซีนป้องกันโรคตามที่กระทรวงสาธารณสุขประเทศซาอุดิอาระเบียกำหนด คือวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ วัคซีนป้องกันโรคไข้กาฬหลังแอ่นทุกคน จัดระบบติดตามเฝ้าระวังสุขภาพหลังเดินทางกลับ

3. จัดทำคำแนะนำในการดูแลสุขภาพและป้องกันโรคแก่ประชาชนทั่วไปที่จะเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยงด้วย
   
            ด้านนายแพทย์โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า เชื้อไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ 2012 เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคติดเชื้อทางเดินหายใจเฉียบพลัน มีอาการรุนแรงคล้ายโรคซาร์ส เชื้อจะลุกลามเข้าปอดอย่างรวดเร็ว ติดต่อกันจากการไอจาม องค์การอนามัยโลกรายงานสถานการณ์โรคในปี 2558 ในเดือนพฤษภาคม มีผู้ป่วย 29 ราย เสียชีวิต 4 ราย ใน 5 ประเทศ ได้แก่ ซาอุดิอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรต กาตาร์ อิหร่าน และเกาหลีใต้ โดยผู้ป่วย 3 รายล่าสุดพบที่ประเทศเกาหลีใต้
"รวมยอดสะสมตั้งแต่พ.ศ. 2555 เป็นต้นมา ณ วันที่ 25 พฤษภาคม 2558 พบผู้ป่วยยืนยันรวม 1,139 ราย ใน 24 ประเทศ เสียชีวิต 431 ราย และขณะนี้องค์การอนามัยโลกยังไม่มีข้อห้ามในการเดินทางไปยังประเทศที่พบผู้ป่วย"
             อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวต่อว่า การระบาดของโรคติดเชื้อโคโรน่าไวรัส 2012 ที่ประเทศเกาหลีใต้ ยังคงเป็นการระบาดเฉพาะในกลุ่มผู้ป่วยที่มีความเชื่อมโยงหรือเกี่ยวข้องกับผู้ป่วยรายแรกคนเดียวกัน และทางการของประเทศที่เกี่ยวข้องทั้งต้นทางคือเกาหลีใต้ และประเทศจีนที่พบผู้เดินทางเป็นผู้สัมผัสโรค ได้มีมาตรการเข้มงวดโดยการกักกันผู้สัมผัสโรค ดังนั้นโอกาสที่จะมาสู่ประเทศไทยจากกรณีเกาหลีใต้ดังกล่าวยังมีน้อย   อย่างไรก็ตาม ไทยเรายังคงมีความเสี่ยงจากผู้เดินทางไปมาระหว่างประเทศที่มีการระบาด ดังนั้นจึงต้องมีมาตรการเตรียมพร้อมอย่างต่อเนื่อง และขอให้ประชาชนที่มีแผนการเดินทางไปประเทศตะวันออกกลาง ปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข โดยให้ยึดหลัก กินร้อน ช้อนกลาง และล้างมือฟอกสบู่บ่อย ๆ หลังสัมผัสสิ่งสาธารณะต่าง ๆ เช่น ปุ่มลิฟท์ ราวบันไดเลื่อน ลูกบิดประตู และหลีกเลี่ยงการเข้าไปสัมผัสใกล้ชิดกับสัตว์โดยเฉพาะอย่างยิ่งอูฐ และให้หลีกเลี่ยงดื่มนมอูฐดิบ   หากมีอาการป่วยคล้ายไข้หวัดคือ ไข้สูง ไอ มีน้ำมูก ขอให้ใส่หน้ากากอนามัย และพักผ่อนอยู่ที่บ้าน หากอาการไม่ดีขึ้นใน 2 วันให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษา พร้อมแจ้งประวัติการเดินทางไปต่างประเทศด้วย เพื่อผลในการดูแลรักษาที่ถูกต้องและรวดเร็ว โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัวเช่นโรคเบาหวาน ไตวาย โรคปอดเรื้อรัง และผู้ที่ มีภูมิต้านทานโรคต่ำ ขอให้รีบไปพบแพทย์ทันที ไม่ต้องรอถึง 2 วัน เนื่องจากมีความเสี่ยงสูงจะเกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรง ประชาชนโทรสอบถามได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 ตลอด 24 ชั่วโมง .
โพสต์โดย admin
โรงพยาบาลสวนผึ้ง เลขที่ 152 หมู่ 5 ต.ท่าเคย อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี 70180  โทร. 0-3273-1800-2 โทรสาร 0-3273-1818  อีเมล์ sph.hospitals@gmail.com   พัฒนาโดย ศูนย์คอมพิวเตอร์