Login    Facebook Sphospital  
หน้าหลัก เกี่ยวกับเรา บริการจากเรา รับเรื่องร้องเรียน กระดานสนทนา ผลงานดีเด่น

อย.สหรัฐอนุมัติยาป้องกันติดเชื้อเอชไอวี
ภาพประกอบข่าว
17 ก.ค.55 สำนักงานอาหารและยาของสหรัฐหรือเอฟดีเอให้การอนุมัติยาป้องกันการติดเชื้อไวรัสเอชไอวีเป็นครั้งแรก นับเป็นอีกความก้าวหน้าสำคัญของการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรคเอดส์มานานกว่า 30 ปี

เอฟดีเอ ประกาศอนุญาตอย่างเป็นทางการให้ใช้ยายี่ห้อ ทรูวาดา ของบริษัท ไกลีด ไซเอนซ์ ของสหรัฐในการป้องกันการติดเชื้อได้ โดยรับรองว่ายาชนิดนี้สามารถลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อเอชไอวี สามารถใช้กับผู้ที่มีความเสี่ยงสูงที่จะติดเชื้อและผู้ที่มีเพศสัมพันธ์กับผู้ติดเชื้อเอชไอวี

บริษัทไกลีด ไซเอนซ์ จำหน่ายยา ทรูวาดา ตั้งแต่ปี 2547 แล้วด้วยการทำการตลาดว่าเป็นยาที่ช่วยรักษาผู้ติดเชื้อเอชไอวี รับประทานวันละ 1 เม็ด แต่ต่อมาแพทย์บางคนสั่งจ่ายยาชนิดนี้เพื่อใช้ป้องกันการติดเชื้อ จนกระทั่งเริ่มมีการศึกษาในปี 2553 เป็นเวลา 3 ปีจึงพบว่า ยาทรูวาดา ซึ่งมีส่วนผสมของตัวยาทีโนโฟเวียร์ และเอ็มไทรซิทาบีน สามารถลดโอกาสติดเชื้อเอชไอวีในชายรักร่วมเพศที่มีสุขภาพดี และผู้ที่มีเพศสัมพันธ์กับผู้ติดเชื้อเอชไอวีได้ 44-73% ได้ด้วย

เมื่อวันที่ 10 พ.ค.ปีนี้ คณะที่ปรึกษาของเอฟดีเอ มีความเห็นสนับสนุนการอนุมัติให้ใช้ยา ทรูวาดา เพื่อป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีได้ แต่เอฟดีเอชะลอการอนุมัติการใช้ยาจนถึงเดือนนี้

เพราะกังวลว่าอาจทำให้คนส่วนใหญ่ละเลยที่จะใช้ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันตัวเอง ล่าสุดแถลงการณ์ของเอฟดีเอเมื่อวาน ย้ำว่ายาชนิดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของวิธีป้องกันการติดเชื้อ และยังคงต้องใช้ถุงยางอนามัยเวลามีเพศสัมพันธ์ และหมั่นตรวจหาเชื้อเอชไอวีเป็นประจำ

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า การใช้ยาตัวนี้จะมีประสิทธิภาพสูงสุด เมื่อใช้ในกลุ่มบุคคลที่มีความเสี่ยงสูงมาก และต้องรับประทานยาเป็นประจำทุกวัน

ฉลากยายังมีข้อความเตือนด้วยว่า ผู้ใช้ยาต้องตรวจหาเชื้อเอชไอวีก่อนเพื่อให้แน่ใจว่ายังไม่มีเชื้อเข้าสู่ร่างกาย เพราะหากมีเชื้อในร่างกายอยู่แล้ว อาจทำให้ไวรัสเอชไอวีดื้อยา และทำให้ยากต่อการรักษา นอกจากนี้ยังมีผลข้างเคียงที่อาจส่งผลต่อตับและไต

การอนุมัติยาทรูวาดา มีขึ้นเพียงไม่ถึงสองสัปดาห์หลังจากเอฟดีเอ อนุมัติชุดตรวจหาเชื้อเอชไอวีที่สามารถใช้ตรวจได้เองที่บ้าน และความก้าวหน้าทั้งสองสิ่งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญที่สุดในรอบหลายปีนี้ในการจำกัดการแพร่ระบาดของเชื้อเอชไอวีในสหรัฐ ซึ่งปัจจุบันมีอัตราผู้ติดเชื้อใหม่เกือบ 50,000 คนต่อปีในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา

ที่มาของข่าว คมชัดลึก(18 กค.55)
โพสต์โดย admin
โรงพยาบาลสวนผึ้ง เลขที่ 152 หมู่ 5 ต.ท่าเคย อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี 70180  โทร. 0-3273-1800-2 โทรสาร 0-3273-1818  อีเมล์ sph.hospitals@gmail.com   พัฒนาโดย ศูนย์คอมพิวเตอร์